2012-11-02 09:22:57

Tổng Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC: Bí quyết thành công từ phương châm “Đổi mới công nghệ để tồn tại và phát triển”

Với phương châm “Đổi mới công nghệ để tồn tại và phát triển”, Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC đã ứng dụng thành công rất nhiều công nghệ mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, không chỉ tạo sự bứt phá về năng suất lao động, chất lượng sản phẩm mà còn khẳng định được thương hiệu và vị thế của ACC trên thị trường xây dựng hôm nay.

Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC mà tiền thân là Xí nghiệp Khảo sát thiết kế và Xây dựng công trình hàng không, trực thuộc Cục Hậu cần/Quân chủng Phòng không – không quân được thành lập năm 1990. Tuy nhiên, đến năm 1992, sự nghiệp xây dựng của đơn vị mới được khởi đầu bằng công trình thi công đường ven Hồ Tây; sau đó là công trình đường cất hạ cánh 35R của sân bay Đà Nẵng do Cục Hàng không dân dụng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Những ngày đầu mới thành lập, Xí nghiệp chỉ có 13 người với 6 gian nhà cấp 4 xập xệ, dột nát; được trang bị một chiếc xe u-oat và nguồn vốn 20 triệu đồng vay Quân chủng. Khi tổ chức thi công những công trình đầu tiên, xí nghiệp đã phải đi thuê máy móc của đơn vị khác và một số doanh nghiệp trong ngành giao thông. Nhưng công trình vẫn hoàn thành tốt và có lãi.

Với lợi nhuận thu được từ những công trình đầu tiên, Xí nghiệp đã đầu tư mua thiết bị, máy móc, trong đó có chiếc trạm trộn bê tông Wrigen của CHLB Đức đạt công suất 60m3/h. Nhờ đó, đã tạo được bước đột phá về năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế; đời sống của cán bộ, nhân viên dần được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, chỉ hai năm sau đó (năm 1994), Xí nghiệp lại được chia tách thành Công ty xây dựng công trình hàng không (ACC) và Xí nghiệp Khảo sát thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC).

Bên cạnh những lợi thế về quy mô, phạm vi hoạt động của một doanh nghiệp Nhà nước, Công ty ACC phải đối mặt với những khó khăn mới mà lực lượng chỉ có 19 cán bộ, nhân viên và nguồn vốn “bị xé lẻ”. Trong “cái khó, ló cái khôn”, cán bộ, chiến sĩ Công ty đã phát huy cao độ tiềm năng từ nội lực, đưa thực hành tiết kiệm lên hàng đầu; mỗi người phải làm việc hết sức mình, thậm chí một người kiêm nhiệm thêm rất nhiều phần việc ngoài chức trách. Mặt khác, lãnh đạo Công ty nhận thức đầy đủ rằng, trong ngành xây dựng công trình hàng không luôn đòi hỏi công nghệ cao, nếu sử dụng máy móc có công nghệ lạc hậu thì sẽ nhanh chóng bị đào thải. Do vậy, dù phải “thắt lưng buộc bụng”, tiết kiệm mọi chi phí nhưng công tác đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị vẫn luôn được quan tâm hàng đầu.

Nhờ có hướng đi đúng đắn mà từ năm 1996, mà hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của Công ty tăng trưởng khá, tích tụ được lượng vốn nhất định, tái đầu tư mở rộng sản xuất, từng bước tạo được thương hiệu trên thị trường. Cùng với những công trình trong phạm vi Quân chủng, Công ty đã có khả năng cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn trong ngành giao thông thuộc lĩnh vực xây dựng sân bay và đường giao thông, trúng thầu nhiều công trình có giá trị đầu tư lớn, kỹ thuật cao.

Năng động trong tiếp cận mở rộng thị trường, giữ vững uy tín và thương hiệu đã tạo dựng được, Công ty ACC tiếp tục mạnh dạn đầu tư hàng trăm tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị phương tiện kỹ thuật hiện đại, với hơn 70 chủng loại xe máy thiết bị, trên 500 đầu xe máy; các dây chuyền công nghệ thi công bê tông xi măng, bê tông nhựa nóng đồng bộ... Vì thế, năng lực của Công ty có thể cùng lúc thi công nhiều công trình lớn, trên nhiều địa hình, địa bàn khác nhau. Đến nay, Công ty đã xây dựng mới và nâng cấp được trên 100 công trình sân bay; hơn 300 công trình công nghiệp dân dựng; sản xuất, tiêu thụ trên 700 ngàn tấn xi măng đảm bảo chất lượng tốt. Nhiều công trình lớn đạt hiệu quả cao, đảm bảo tiến độ, vượt kế họạch SXKD hàng năm từ 9-11%...

Nhiều công trình phục vụ quốc phòng, kinh tế quốc dân hiện đại và có tầm cỡ, với chất lượng cao đã tạo uy tín và vị thế cho Công ty như: Cải tạo sân bay Đà Nẵng, nâng cấp sân bay Cam Ranh, Phù Cát, Vũng Tàu, công trình xây dựng Học viện Phòng không - Không quân, sân đỗ máy bay A75 (Tân Sơn Nhất), xây dựng đường cất, hạ cánh sân bay Liên Khương (Đà Lạt), nâng cấp sân bay Phú Bài (Huế)… Đặc biệt, công trình đường cất, hạ cánh 1B sân bay quốc tế Nội có quy mô khá lớn, tính chất phức tạp, yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn hàng không quốc tế ICAO, tiến độ thi công lại rất gấp, nhưng Công ty đã tập trung tối đa nguồn nhân lực và phương tiện, với trên 5 ngàn tấn phương tiện kỹ thuật, tổ chức thi công 3 ca liên tục, phát huy hết tính năng các phương tiện để năng suất lao động đạt trên 300%; bảo đảm cho công trình hoàn thành vượt kế hoạch cả về tiến độ, chất lượng, mỹ thuật, được chủ đầu tư đánh giá cao và Bộ Xây dựng tặng thưởng Huy chương Vàng chất lượng.

Những năm gần đây, Công ty ACC tiếp tục đảm nhận xây dựng công trình sân bay Đồng Hới, nâng cấp đường cất, hạ cánh sân bay Cần Thơ, công trình sân bay Phú Quốc, đường Đông Trường Sơn, sân bay Khe Gát, các công trình đường tuần tra biên giới… Công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng sân bay Du lịch Trường Sa trong thời gian 7 tháng, với chất lượng tốt, vượt tiến độ so với kế hoạch tới 300%. Những công trình giao thông trọng điểm quốc gia này tiếp tục khẳng định thương hiệu và vị thế của ACC là một doanh nghiệp hàng đầu chuyên ngành xây dựng công trình hàng không cả nước, tạo nền tảng vững chắc để Công ty vững bước phát triển trong thời gian tới.

Ra đời và hoạt động trong môi trường cạnh tranh gay gắt của cơ chế thị trường và yêu cầu cao của các công trình hàng không, Công ty đã có chiến lược phát triển đúng đắn, biết phát huy thế mạnh của một doanh nghiệp xây dựng có tính đặc thù, dám nghĩ, dám làm, ưu tiên đầu tư áp dựng công nghệ tiên tiến, tổ chức SXKD hợp lý, đồng bộ từ con người, tổ chức, trang thiết bị máy móc và trình độ tác nghiệp của bộ máy quản lý, của Công ty được gắn kết các qui trình theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn Quốc tế I SO 9001: 2000. Đặc biệt, Công ty ACC luôn quan tâm xây dựng, phát triển nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật, công nhân lành nghề; biết phát huy trí tuệ tập thể, đồng tâm, hiệp lực để phát triển; không ngừng nâng cao trình độ kinh nghiệm và sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường, trong nước và quốc tế. Từ 13 cán bộ chuyên ngành ngày mới thành lập, đến nay, Công ty đã phát triển với hơn 3.000 lao động, trong đó có hơn 700 cán bộ, công nhân viên có trình độ đại học, trên đại học, cùng với đội ngũ thợ lành nghề đang từng bước làm chủ khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại. Đây là lực lượng quan trọng tạo nên chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả cao trong SXKD, bảo đảm cho Công ty ổn định và phát triển bền vững.

Bằng sự nỗ lực phấn đấu liên tục, trưởng thành, lớn mạnh qua các công trình, Công ty ACC đã thi công xây dựng hàng nghìn công trình đủ các loại hình, từ công trình giao thông vận tải, sân bay, bến cảng, công trình thuỷ điện, công trình công nghiệp, quân sự, dân dựng, văn hoá, thể thao…; trên khắp mọi miền đất nước từ thành phố đến trung du, miền núi, biên giới, hải đảo... Đồng hành với phát triển quy mô SXKD, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, hoạt động công tác tài chính của Công ty được cấp trên đánh giá lành mạnh, các công trình hoàn thành sớm được thanh quyết toán dứt điểm, luôn giữ uy tín với bạn hàng (chủ đầu tư và các nhà cung cấp vật tư), nên tạo lợi thế cho đơn vị trong việc ứng vốn, thanh toán khối lượng hay ưu đãi về tín dụng khi mua vật tư, góp phần giải quyết khó khăn về vốn trong hoạt động SXKD.

Khó khăn vẫn tồn tại, song điều không thể phủ nhận là cùng với phát triển thương hiệu là sự tăng trưởng về doanh thu; thị trường kinh doanh của Công ty đang ngày một vươn dài, mở rộng trên khắp mọi miền đất nước và vươn sang cả các nước bạn. Những kết quả đó là nhờ sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, công nhân viên công ty đã đồng lòng, chung sức phấn đấu theo phương châm “Đổi mới công nghệ để tồn tại và phát triển”, luôn coi trọng vào việc đầu tư các thiết bị, công nghệ mới để đáp ứng ngày một tốt hơn cho chất lượng các công trình, xây dựng uy tín và thương hiệu ACC ngày càng toả sáng.