2015-03-19 08:56:04

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Nâng vị thế cạnh tranh của DN

Nhiều doanh nghiệp (DN) đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) ngày càng khẳng định được vị thế bằng việc áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến, nâng cao năng suất, chất lượng và tính cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường trong và ngoài nước.

1. Là một DN từng đạt GTCLQG, Cty TNHH MTV Cao su Phú Riềng đang từng ngày khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường.

Ngày đầu mới thành lập, Cty TNHH MTV Phú Riềng chỉ có 12 cán bộ. Đứng trước những khó khăn, thách thức trong thương trường như thiếu thốn, cạnh tranh sản phẩm, Cty đã phải nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ

Từ khi bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là 15 năm trở lại đây, Cty TNHH MTV Cao su Phú Riềng đã có bước chuyển mình mạnh mẽ về tổ chức sản xuất kinh doanh và nâng cao đời sống người lao động, từng bước vươn lên trở thành một trong những đơn vị hàng đầu của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới và khu vực, những thành tựu đáng tự hào trong chặng đường phát triển những năm qua là tiền đề vững chắc để Cty cao su Phú Riềng tiếp tục nỗ lực vươn lên tầm cao mới. Cty TNHH MTV Cao su Phú Riềng là đơn vị thực hiện hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Cty đã được trao các giải thưởng “Doanh nghiệp hội nhập và phát triển”, “Hàng Việt Nam chất lượng cao và doanh nghiệp uy tín”, “Giải thưởng Chất lượng Quốc gia”, “Sao vàng Đông Nam bộ” và “Sao vàng đất Việt”.

2. Cũng là DN ngành cao su, nhưng Cty CP cao su Thống Nhất lại có câu chuyện khác về sự phát triển của mình. Lãnh đạo DN này cho biết, những năm đầu mới thành lập, việc sản xuất và kinh doanh đối với Cty rất gian nan. Có thời gian Cty đã rơi vào tình trạng khó khăn chồng chất do giá cao su giảm sút thất thường, thị trường xuất khẩu ngưng trệ, diễn biến thời tiết bất lợi cho sự sinh trưởng của cây cao su, nạn trộm cắp mủ tăng cao.
Đứng trước hàng loạt khó khăn và thử thách, Cty đã vượt qua bằng nhiều giải pháp như: Củng cố ban lãnh đạo Cty và các tổ đội, hạ giá thành sản phẩm, tập trung đầu tư xây dựng cơ bản, tăng cường kỹ thuật chăm sóc - khai thác vườn cây nhằm gia tăng sản lượng và đa dạng hóa, thực hiện các biện pháp tiết kiệm để giảm chi phí sản xuất và củng cố chất lượng sản phẩm để tạo lòng tin với khách hàng.
Đặc biệt, những năm qua Cty còn quan tâm đào tạo thế hệ trẻ. Hiện nay, lớp lao động trẻ tại các nông trường đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh doanh của đơn vị. Hầu hết lớp thanh niên này đều xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nghề cao su. Ngoài kinh nghiệm “cha truyền con nối”, Cty đã tạo điều kiện đào tạo thêm. Vì vậy, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc - khai thác vườn cây được thực hiện hiệu quả.

Chính nhờ nhiều năm liền hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, Cty đã liên tục vinh dự được trao tặng nhiều giải thưởng như: Giải Bạc GTCLQG, Ngọn Hải đăng, thương hiệu xanh, doanh nhân - DN tiêu biểu Việt Nam, cúp vàng Doanh nhân tâm tài, DN có thành tích nộp thuế… Đây chính là nền tảng để Cty tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới.

3. Cty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng Hải (PTSC) trải qua hơn 20 năm thành lập với sự phát triển, tăng trưởng mạnh qua các năm. Trong năm 2014, PTSC đã đạt các kết quả xuất sắc, vượt xa kế hoạch đặt ra. Với tổng số 23 đơn vị thành viên trực thuộc, gần 10.000 người lao động, doanh thu năm 2014 của PTSC đạt xấp xỉ 30 ngàn tỉ đồng, lợi nhuận và nộp ngân sách đều đạt mức 2 ngàn tỉ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 15 triệu đồng/tháng.

Với những kết quả sản xuất kinh doanh nổi bật và những bước tiến quan trọng trong việc mở rộng thị trường dịch vụ ra nước ngoài, góp phần đảm bảo mức phát triển bền vững, duy trì việc làm liên tục cho hàng nghìn cán bộ công nhân viên, Cty PTSC đã đạt Giải Vàng GTCLQG năm 2013.

Đây không chỉ là phần thưởng đánh giá những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của PTSC, mà còn là động lực khuyến khích đội ngũ cán bộ công nhân viên PTSC. Theo lãnh đạo PTSC, thời gian tới, Cty này sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được; khẳng định bản lĩnh trên con đường đổi mới, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.