2018-03-02 10:01:49

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2-2018: Nền kinh tế tăng trưởng tốt

Sáng 1-3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2018


Nhiều lĩnh vực tăng trưởng 20-30%

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tháng 2 vừa qua có Tết Mậu Tuất, các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể đã chủ động, tích cực, làm hết sức mình để tổ chức Tết truyền thống đầy đủ, no ấm cho nhân dân. Hàng hóa được bảo đảm cơ bản đầy đủ, giá cả ổn định. Đáng chú ý là các đối tượng yếu thế trong xã hội, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai được quan tâm, tặng quà từ trước Tết, không để xảy ra cảnh “màn trời chiếu đất”.

Chính phủ đã chỉ đạo xuất 17.000 tấn gạo để hỗ trợ cho nhân dân vùng khó khăn, bảo đảm lương thực cho nhân dân đón Tết. Không chỉ bảo đảm về vật chất mà các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật cũng được quan tâm triển khai để tạo không khí tươi vui. An ninh trật tự, an toàn xã hội được cơ bản bảo đảm tốt. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra trong dịp Tết vẫn còn những hạn chế cần phải có giải pháp khắc phục, đó là tình trạng tai nạn giao thông, đốt pháo nổ, cờ bạc, ẩu đả... vẫn còn xảy ra.

Đến nay, công việc đã trở lại bình thường. Dù Chính phủ đã nghiêm cấm việc dùng xe công, sử dụng giờ hành chính để đi lễ hội, đi lễ chùa nhưng vẫn có những công chức vi phạm. Các bộ, ngành và địa phương đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bị phát hiện.

Về việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng đánh giá, tháng 2 có một tuần nghỉ Tết Mậu Tuất, thời gian làm việc ít hơn, nhưng kinh tế-xã hội vẫn đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt kinh tế vĩ mô ổn định, tình hình tiền tệ, tỷ giá, lãi suất tiếp tục ổn định. Nhu cầu tiêu dùng trong xã hội tăng rất cao, thế nhưng, lạm phát tiếp tục được kiểm soát tốt. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,24% so với tháng 12-2017; tăng 3,15% so với cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ tăng 5,02%) và tăng 0,73% so với tháng trước. Lạm phát cơ bản tháng 2 tăng 1,47% so với cùng kỳ và tăng 0,49% so với tháng trước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng mạnh, 2 tháng tăng 15,2% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 2,4%). Tổng cầu phục hồi tốt, trong đó 2 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 704 nghìn tỷ đồng, tăng 10,1%, nếu loại trừ yếu tố giá còn tăng 8,7% (cùng kỳ tăng 5,1%).  Khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,43 triệu lượt, tăng 19,4% so với cùng kỳ. Thị trường chứng khoán thế giới suy giảm mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng, có biến động đôi chút nhưng đã kịp thời phục hồi.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 2-2018 ước đạt 33,62 tỷ USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017 (cùng kỳ tăng 15,4%). Trong đó, đáng mừng là khu vực doanh nghiệp trong nước có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu là 25,7%, cao hơn khu vực doanh nghiệp FDI (tăng 21%). Trong 2 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam xuất siêu đến 1,08 tỷ USD; trong khi đó cùng kỳ này năm ngoái phải nhập siêu 50 triệu USD.

Trong 2 tháng đầu năm đã có gần 18.703 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn đăng ký đạt hơn 197 nghìn tỷ đồng, tăng 29,4% về số doanh nghiệp và tăng 29,3%  về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Như thế, nhiều chỉ số chủ yếu của nền kinh tế đã tăng trưởng khoảng 20-30%.

Phản ứng chính sách kịp thời với thay đổi của kinh tế thế giới

Về những nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải khắc phục hạn chế bất cập như: Giải ngân vốn đầu tư nhà nước vẫn còn thấp, cần quyết liệt hơn để khắc phục sớm việc này. Giá cả thế giới đang biến động mạnh. Thủ tướng lưu ý sức ép lạm phát năm nay sẽ lớn hơn do giá dầu thô và giá hàng hóa trên thị trường thế giới có xu hướng tăng vì thế các bộ ngành phải có các kịch bản để ứng phó. Các bộ Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư cần có giải pháp cụ thể cho vấn đề này. Vấn  đề điều chỉnh theo giá thị trường một số mặt hàng đặc biệt như giá điện, nước, dịch vụ y tế... cần phải được xem xét một cách phù hợp.

Thủ tướng cho rằng, cần phải có giải pháp để thu hút các nguồn lực trong nước và nước ngoài để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Đây là yêu cầu hết sức quan trọng, nhất là khi nền kinh tế thế giới đang vận động nhanh, các nước đều đưa ra các chiến lược mới. Hiện nay, việc sản xuất kinh doanh một bộ phận doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn khó khăn. Do đó, các bộ, ngành, địa phương phải xem xét khó khăn ở đâu để kịp thời tháo gỡ.

Thủ tướng nhìn nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tháng 3 rất quan trọng để kế hoạch quý 1 thành công. Cùng với việc thúc đẩy phát triển kinh tế thì phải lưu ý vấn đề xã hội, quyết liệt thực hiện phòng, chống tham nhũng...

Trong phiên họp Chính phủ thảo luận về một số dự án luật gồm: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đặc xá; Dự án Luật trồng trọt; Dự án Luật chăn nuôi; Dự án Luật quản lý phát triển đô thị; Dự án Luật dân số. Bộ Công Thương báo cáo kết quả đàm phán Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và xin ý kiến Chính phủ.

Quang Phương (QĐND Online)