2018-05-04 15:25:10

Nhà máy Z183: Sản phẩm cơ khí tự tin "vượt biển"

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, thời gian qua, việc phát triển sản xuất sản phẩm kinh tế (trong đó có những mặt hàng cơ khí xuất khẩu) luôn được Nhà máy Z183 quan tâm chú trọng và đã đạt hiệu quả khả quan, góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.Đến Nhà máy Z183 vào một ngày đầu năm 2018, chúng tôi chứng kiến khí thế sản xuất nhộn nhịp, khẩn trương ở hầu khắp các phân xưởng. Vào thăm Phân xưởng Dập, chúng tôi nhận thấy, toàn Phân xưởng được “lấp đầy” bán thành phẩm hộp sắt xuất khẩu các loại. Thượng úy Nguyễn Đức Việt – Quản đốc Phân xưởng cho biết, đơn vị đang tập trung sản xuất số lượng lớn 5 loại hộp để kịp tiến độ giao cho đối tác trước Tết Nguyên đán 2018. Đi cùng chúng tôi, Trung tá Bùi Văn Lương - Chủ nhiệm Chính trị Nhà máy hồ hởi “khoe”: “Sản phẩm cơ khí của Z183 đã tự tin “vượt biển” rồi nhà báo ạ. Các loại hộp sắt là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của đơn vị cho đối tác Xinh-ga-po, tiếp đến là bếp nướng xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Ngoài ra còn có máy cưa sắt, hộp nối cột, chi tiết móc treo, cút nối cho xuất khẩu... Riêng hộp sắt và bếp nướng xuất khẩu, kể từ khi ký hợp đồng đầu tiên vào năm 2015 đến nay, doanh thu từ hai sản phẩm mỗi năm hàng chục tỷ đồng, chiếm từ 30 đến 40% tổng doanh thu sản xuất kinh tế của Nhà máy. Nếu như năm 2015, Nhà máy sản xuất gần 90.000 hộp sắt xuất khẩu, thì hết năm 2017, sản lượng tăng gấp gần 3 lần; các loại bếp nướng trung bình mỗi năm sản xuất và xuất khẩu gần 20.000 sản phẩm”.Hộp sắt và bếp nướng xuất khẩu do Nhà máy Z183 sản xuất.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, năm 2016, doanh thu sản xuất kinh tế của Nhà máy Z183 xấp xỉ 110 tỷ đồng; năm 2017, tăng 20% so với năm 2016; doanh thu kinh tế chiếm từ 40 đến 50% tổng doanh thu của Nhà máy. Hộp sắt và bếp nướng là hai mặt hàng phát triển ổn định và thành công bước đầu trong chiến lược tăng cường xuất khẩu của Nhà máy Z183.

Sản xuất hàng kinh tế, nhất là các sản phẩm xuất khẩu, đòi hỏi cao về chất lượng, giá thành, tiến độ giao hàng. Để duy trì ổn định sản xuất, những năm gần đây, Nhà máy Z183 đã đầu tư mua gần 60 thiết bị và tự nghiên cứu chế tạo 20 thiết bị phục vụ sản xuất; đội ngũ công nhân được đào tạo, bồi dưỡng đủ khả năng đáp ứng nhu cầu và được bố trí phù hợp với tay nghề nhằm góp phần phát huy hiệu quả sản xuất. Riêng hai sản phẩm xuất khẩu chủ lực là hộp sắt và bếp nướng luôn được ưu tiên mọi nguồn lực để phục vụ sản xuất. Theo Thượng úy Nguyễn Đức Việt, về kỹ thuật, một hộp sắt đạt yêu cầu xuất khẩu thì mối hàn phải chắc ngấu, kín khi bơm áp suất khí vào và thử trong nước, nắp mở cân lực, nắp và tay xách chắc không bung bật khi đựng nặng và va đập mạnh; sơn phải đúng mã màu, độ bóng và bám dính, không được xước... Với bếp nướng xuất khẩu, quan trọng nhất là khâu đánh bóng khay phản nhiệt bởi ảnh hưởng tới yếu tố nhiệt nướng và tiết kiệm than. Do cách làm “chuẩn chỉ” như vậy, nên đến nay, Nhà máy đã giảm tình trạng sản phẩm hỏng xuống còn 0,15%. Bên cạnh đó, việc sắp xếp lại trang, thiết bị khoa học; tránh vận hành các thiết bị có công suất lớn vào giờ cao điểm để tiết kiệm điện; kiểm soát chất lượng vật tư đầu vào và chỉ tiêu về sơn phủ sản phẩm... cũng giúp mang lại hiệu quả sản xuất rõ rệt.

Trao đổi với Thượng tá Vương Chí Toại - Giám đốc Nhà máy Z183, chúng tôi được biết: Nhà máy xác định, những năm tới sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm hộp sắt và bếp nướng xuất khẩu, giữ vững uy tín với khách hàng; các sản phẩm xuất khẩu khác phấn đấu đạt doanh thu từ 1 triệu USD trở lên; tỷ trọng xuất khẩu đạt trên 40% tổng doanh thu sản xuất kinh tế; doanh thu từ kinh tế tăng trưởng trên 15% năm. Để làm được việc này, Nhà máy chủ trương tập trung làm tốt công tác xúc tiến thương mại; đầu tư thêm trang, thiết bị, máy móc hiện đại, có tính tự động hóa phục vụ sản xuất; tiếp tục nghiên cứu sắp xếp, bố trí lại sản xuất một cách khoa học; tinh giản bộ máy; triệt để tiết kiệm vật tư và năng lượng...

Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng; sản xuất kinh tế tăng trưởng khá, với chiến lược xuất khẩu sản phẩm kinh tế đạt được những kết quả khả quan, Nhà máy Z183 đang khẳng định những bước đi vững chắc trong phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này sẽ tạo động lực để Nhà máy phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong những năm tới.


Bài và ảnh: Nam Anh (CNQP&KT)