2018-10-05 16:47:26

Tăng cường hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp quân đội Việt Nam và Cuba

Nhận lời mời của Bộ Các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (MINFAR), Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng, các doanh nghiệp quân đội do đồng chí Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung Ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đã đến thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 21 đến 27-9/2018.


        Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có buổi hội đàm với lãnh đạo MINFAR do Thượng tướng Leopoldo Cintra Frías, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng MINFAR và Thượng tướng Álvaro López Miera, Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng thứ nhất MINFAR, dẫn đầu.

        Tại buổi làm việc, phía Cuba bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị, có bề dày truyền thống giữa quân đội hai nước, góp phần đưa các nội dung hợp tác quốc phòng song phương nói chung và hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp quân đội hai nước nói riêng đi vào cụ thể, thiết thực.

        Về phần mình, Thượng tướng Trần Đơn bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Cuba anh hùng và tươi đẹp, nhất là trong bối cảnh hai nước vừa tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm Tổng Tư lệnh Fidel Castro thăm tỉnh Quảng Trị (9-1973/9-2018). 

        Ngoài việc đánh giá kết quả triển khai Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2017-2019, hai bên đã trao đổi và thống nhất phương hướng hợp tác kinh tế, thương mại giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới, tập trung vào một số lĩnh vực tiềm năng như viễn thông, may mặc, giày dép, cơ khí, đóng tàu, vận tải biển, logistics, xây dựng, y tế..., qua đó đáp ứng được nhu cầu của cả hai bên.

        Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô La Habana, làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, Phòng Công nghiệp và Thương mại cùng một số cơ quan chức năng của Cuba để tìm hiểu về các cơ chế, chính sách đầu tư tại Cuba; thăm một số đơn vị thuộc MINFAR. 


Hội thảo Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Cuba

        Đặc biệt, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam-Cuba năm 2018 với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài quân đội hai nước, qua đó giúp các doanh nghiệp thiết lập quan hệ, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

        Đoàn cũng đã đến đặt vòng hoa, ký sổ tang và viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.


Hà Hiền